Công thức làm cho bánh Trung Thu sưu tầm.

1/ Nguyên liệu:

– 600g hạt sen tươi

– 390g đường

– 300g dầu lạc

– 50g mạch nha

– 60g hạt dưa (phơi khô hoặc rang chín)

– Nước để luộc hạt sen

2/ Cách làm: 

– Đầu tiên, ta đun sôi nước rồi cho hạt sen vào, tiếp tục đun trong 10 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và dùng tay xoa hạt sen dưới vòi nước đang chảy để làm sạch vỏ lụa.

– Sau khi đã làm sạch vỏ, mình cho hạt sen lại vào nồi, đổ nước ngập vừa đủ và đun đến khi chín mềm.

– Vớt hạt sen đã chín ra để ráo rồi cho vào máy xay thực phẩm, ấn nút xay 2 – 3 lần đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng.

– Đổ nhân hạt sen ra một âu to, dùng muôi nhựa đảo đều.

– Đun nóng chảo với 3-4 thìa dầu lạc ở lửa nhỏ, thêm 1/4 chỗ đường vào, đảo đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng như trong hình.

– Bây giờ cho hạt sen đã xay nhuyễn và chỗ đường còn lại vào đảo đều đến khi hỗn hợp khô quánh lại dần.

– Cho từng thìa dầu lạc vào khuấy từ từ đến khi tan hết mới cho tiếp. Đảo nhanh tay (để tránh bị cháy), cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho thêm mạch nha vào, tiếp tục khuấy đều.

– Khi nhân hạt sen đã đặc quánh lại, không bị chảy nữa là đã xong phần nhân vị truyền thống. Tắt bếp, nhấc chảo nhân ra và để nguội.

– Để làm nhân hạt sen lá dứa, ngâm 6 cây lá dứa, cắt nhỏ, xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.

– Đun nóng chảo ở lửa nhỏ, lấy khoảng 380g nhân hạt sen ở trên cùng với nước lá dứa và đường cho vào chảo, trộn đều đến khi nhân bắt đầu khô là xong.

– Cuối cùng, rang chín hạt dưa và đảo đều với nhân là hoàn tất.

nhan hat sen1-009e3